5 cách tránh thai an toàn sau sinh
14:15 09/05/2015

Bạn có thể mang bầu ngay lần đầu yêu sau khi sinh con, nếu không có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Vì vậy hãy chọn cho mình biện pháp tránh thai an toàn.

Sau khi sinh con, buồng trứng của bạn đã lại bắt đầu hoạt động trở lại vậy nên bạn hoàn toàn có thể tiếp tục mang bầu nếu không cẩn thận. Có nhiều biện pháp tránh thai an toàn mà hiệu quả cho bạn lựa chọn để không bị "chót lỡ".

Cho con bú mẹ hoàn toàn

Đây là biện pháp tránh thai tự nhiên vì lượng prolactin trong máu của mẹ sẽ tăng cao ngăn cản sự dụng trứng

Theo các nhà khoa học cũng như kinh nghiệm dân gian nếu như mẹ cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu cả ngày lẫn đêm thì nồng độ prolactin trong máu của mẹ sẽ tăng cao ngăn cản sự dụng trứng, khiến cho chị em không thể mang thai. Nhưng sau 6 tháng thì bạn cũng nên thận trọng vì lúc này có thể bạn đã có kinh trở lại nên bạn cần phải áp dùng thêm các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo an toàn.

Bao cao su

Nhiều người lựa chọn vì tính an toàn lại tiện lợi do bao cao su mang lại

Đây là biện pháp hiệu quả được nhiều chị em lựa chọn vì độ an toàn cao, cũng như sự tiện dụng của nó lại không ảnh hưởng tới sữa mẹ và không lây truyền các bệnh qua đường tình dục.

Tuy nhiên vì sau khi sinh âm đạo của phụ nữ thường khô nên gây khó khăn cho chuyện chăn gối, vậy nên việc sử dụng bao cao su có chất bôi trơn luôn được ưu tiên lựa chọn.

Đặt vòng tránh thai 

Sau bao cao su thì vòng tránh thai cũng là biện pháp phổ biến. Biện pháp này cũng không ảnh hưởng tới sữa mẹ mà lại hiểu quả kinh tế vì có tác dụng tới 5- 10 năm. Nhưng những người đặt vòng thì thường bị viêm nhiễm vùng kín nhiều hơn. Vậy nên các bác sĩ sản khoa khuyên bạn nếu thấy có gì bất thường nên lập tức tháo vòng./.

Hãy chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài. Nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 4 - 6 tuần sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt. 

Thuốc tránh thai hằng ngày

Bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai hằng ngày khi bắt đầu có kinh trở lại. (Ảnh minh họa)

Bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai hằng ngày khi bắt đầu có kinh trở lại. Hãy uống viên thuốc đầu tiên lúc có kinh và uống liên tục mỗi ngày 1 viên theo số thứ tự trên vỉ thuốc. Phương pháp tránh thai này có tác dụng ngừa thai cao, đạt khoảng 97 - 98 %, và hoàn toàn không ảnh hưởng sữa mẹ.  

Tuy nhiên, thuốc tránh thai hằng ngày chỉ chứa progestin này không sử dụng được cho những bà mẹ dị ứng với thuốc, suy gan, suy thận bệnh lý về máu, viêm tắc tĩnh mạch.  Và không thể phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.  

Thắt vòi trứng 

Bạn chỉ nên áp dụng biện pháp này nếu không muốn sinh con nữa. Phương pháp này áp dụng sau khi sinh 24 giờ đầu hay 6 tuần lễ đầu sau sinh. Đây là phương pháp tránh thai cầu kỳ cần được thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa, và không hề ảnh hưởng đến việc cho con bú./.

Nguồn: Sức Khỏe Cộng Đồng