Trẻ bị rối loạn tiêu hóa : Mối lo của cha me
15:48 04/02/2015

Không ít bậc cha mẹ lo lắng khi thấy con có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, kém ăn, khó tiêu, nôn trớ, phân sống, tiêu chảy, táo bón, suy dinh dưỡng…

Một tình trạng đáng báo động ở trẻ nhỏ hiện nay là tỷ lệ trẻ em ở tuổi ăn dặm bị rối loạn tiêu hóa đang ngày càng tăng. Được biết, nguyên nhân của tình trạng này đó là vì nhiều bà mẹ cho con ăn thiếu chất xơ, lại thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày, hay loạn khuẩn đường tiêu hóa của trẻ còn chưa phát triển hoàn thiện. Trẻ rối loạn tiêu hóa sẽ thường gặp các triệu chứng tiêu chảy, táo bón, biếng ăn, nôn trớ, đầy hơi, khó tiêu hay phân sống. Nếu để lâu không chữa trị, thì các bé có thể bị suy dinh dưỡng vì kém hấp thu thức ăn, chậm lớn, hay ốm yếu vì sức đề kháng kém.

“Đánh tan” mối lo khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa - 1

Men vi sinh hay Probiotics có trong các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa, giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Probitotics tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đại tràng, tạo nên một màng cản trở các vi khuẩn, nấm, vi rút thâm nhập, bảo vệ hệ tiêu hóa của bé chống nhiễm khuẩn gây bệnh. Ngoài ra trong quá trình lên men ở đại tràng, Probiotics tạo ra các acid giúp tăng hấp thu canxi, sắt và các khoáng chất.

Ngoài ra Prebiotics hay là chất xơ thực phẩm hòa tan không tiêu hóa, giúp bé tiêu hóa tốt. Inulin là một trong các Prebiotics được các nhà dinh dưỡng dùng nhiều nhất cho bé. Inulin có nhiều trong hành, tỏi, ác-ti-sô, chuối, đặc biệt trong rễ rau diếp xoăn. Inulin không bị tiêu hóa ở dạ dày, ruột non, là thức ăn nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi hay còn gọi Probiotics phát triển ở ruột già làm gia tăng hoạt động của các Probiotics này, giúp hệ vi sinh đường ruột của bé tốt hơn. Ngoài ra, trong quá trình lên men Inulin bởi các lợi khuẩn hay Probiotics, các khí và các acid béo được tạo ra, giúp tăng nhu động ruột, tăng duy chuyển phân trong ruột, giúp bé đi ngoài tốt hơn, phòng chống táo bón cho bé khi chế độ ăn của bé thiếu rau quả.

“Đánh tan” mối lo khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa - 2

Hiểu được vai trò quan trọng của Inulin, men vi sinh đối với cơ thể trẻ, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công sản phẩm A. B. Pre & Pro. Đây là sự kết hợp men vi sinh và Inulin, với công thức tiên tiến 3 trong 1 chứa 2.24g chất xơ Inulin chiết xuất từ rễ rau diếp xoăn. Bên cạnh đó, A. B. Pre & Pro còn chứa 1.5 tỷ lợi khuẩn sống, men sống và chất xơ nguồn gốc từ châu Âu có tác dụng giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng vận động ruột, tăng khả năng hấp thu vitamin và dưỡng chất, hỗ trợ bé cải thiện rối loạn tiêu hóa và duy trì tiêu hóa tốt.

Nguồn: Tạp chí dinh dưỡng

Bài viết liên quan