Chứng biếng ăn của trẻ
09:15 04/02/2015

Trên 90% các bậc cha mẹ phàn nàn về tình trạng biếng ăn của con mình. Trẻ biếng ăn khiến cho bữa ăn của con trở thành trận chiến của cha mẹ. Các bé đang tuổi phát triển rất cần đầy đủ các chất dinh dưỡng, việc biếng ăn khiến cơ thể trẻ không được cung cấp đủ chất, ảnh hưởng tới sự phát triển trí não và thể chất ở trẻ.

Hậu quả của trẻ biếng ăn

 

Hậu quả của trẻ biếng ăn

Theo nghiên cứu cho thấy, trẻ biếng ăn chậm phát triển trí não và thể chất so với trẻ bình thường:

- Trẻ biếng ăn có nguy cơ thua kém 6% - 22% chỉ số cơ thể BMI (Body Mass Index) so với trẻ ăn uống bình thường.

- Chỉ số phát triển trí tuệ MDI (Mental Developmental Index) chỉ đạt trung bình 96 điểm, thấp hơn 14 điểm so với những bé ăn uống bình thường (110 điểm).

- Trẻ biếng ăn bị suy giảm hệ miễn dịch dẫn đến việc càng hay mắc các bệnh như cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp,… và thường tần suất ốm đau gặp phải nhiều lần hơn so với trẻ bình thường cùng lứa.

Vì sao trẻ biếng ăn?

Do hệ tiêu hóa của trẻ phát triển chưa hoàn thiện nên các chức năng tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn còn kém vì vậy trẻ thường biếng ăn hoặc ăn được nhưng không hấp thu được các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Khi đó, trẻ sẽ thiếu các vi chất như L-Lysin, Kẽm, Vitamin B1, B2… là những dưỡng chất giúp trẻ ngon miệng.

Do đó, bên cạnh việc đổi món, cho trẻ ăn đúng giờ, không ăn vặt, ăn quá nhiều bữa, nấu các món mềm, dễ tiêu, hạn chế đồ uống có ga, phụ huynh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung các vi chất sau:

L-Lysin là một trong các acid amin thiết yếu của cơ thể. Lysine giúp phát triển enzyme tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng. Các thực phẩm chứa L-Lysin như: lòng đỏ trứng, cá, thịt, các loại đậu và sữa tươi…

Kẽm là yếu tố tạo nên vị giác của trẻ và làm tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Khi thiếu kẽm, các tế bào niêm mạc miệng rất khó cảm nhận sự kích thích của thức ăn bởi vậy sẽ làm mất cảm giác ngon miệng, không còn cảm giác thèm ăn. Đối với những trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng, còi xương được bổ sung kẽm sẽ có tác động tích cực cải thiện rõ rệt về cả cân nặng và chiều cao.

Vitamin B1, B2 Vitamin B1 tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, kích thích cảm giác thèm ăn. Khi thiếu vitamin B1 trẻ thường biếng ăn, mệt mỏi, nhất là trẻ lười ăn chất bột đường như bột, cháo, cơm,... Còn Vitamin B2 tham gia vào việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng bằng cách chuyển hóa chất bột, chất béo và chất đạm thông qua các loại men, giúp cơ thể tự cân bằng dinh dưỡng.

Nguồn: Tạp chí dinh dưỡng