Bệnh nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh
09:11 04/02/2015

Nhiễm trùng tai là một bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ do hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh rất kém, nếu không cẩn thận có thể trở thành bệnh mãn tính.

Bé có thể khó nghe và sốt khi bị nhiễm trùng tai

Biểu hiện của nhiễm trùng tai ở trẻ nhỏ

Tai bé bị chảy nước. Chất dịch này thường có màu vàng, trắng hoặc nâu.

Một số trường hợp hiếm, tai bé còn bị chảy máu.

Khi nhiễm trùng tai, bé nghe khó, có thẻ bị sốt cao

Bé thường xuyên dùng tay kéo một hoặc cả hai bên tai

 Bé bị nôn trớ, tiêu chảy…

Bé quấy khóc khi ngủ, ốm yếu.

Kém bú, ăn do áp lực nuốt làm tai bị đau

Nếu thấy những biểu hiệu trên, bạn nên nhanh chóng đưa bé đi khám. Bác sĩ sẽ chẩn đoán và tìm biện pháp trị liệu phù hợp với bé.

Chống nhiễm trùng tai cho trẻ

Để tránh cho bé khỏi những nguy cơ trên, bạn có thể tham khảo các cách chống nhiễm trùng tai ở trẻ như sau:

Nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Sữa mẹ sẽ cung cấp những kháng thể giúp bé ít có nguy cơ bị nhiễm trùng tai. Sữa mẹ không chỉ giúp bé tăng miễn dịch mà còn có tác dụng hoàn thiện chức năng tai cho bé. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng nhóm bé bú mẹ càng lâu, nguy cơ mắc chứng nhiễm trùng tai càng giảm.

Không tiếp xúc với khói thuốc lá

Tránh không cho bé tiếp xúc với khói thuốc lá vì khói thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.  Đối với các bé sống trong môi trường khói thuốc lá, nguy cơ nhiễm trùng tai tăng lên 50%. Những độc tố có trong khói thuốc lá dễ gây sung huyết ống tai trong của bé, thậm chí, chỉ cần một thành viên trong gia đình bạn hút thuốc, bụi khói thuốc lá có thể lưu lại trên tóc hoặc quần áo và gây hại cho bé.

Không ngậm bình sữa

Nên để bé nằm ngửa khi bú bình

Khi cho bé bú, giữ đầu bé cao hơn phần cơ thể còn lại. Những đứa bé nằm bú thường rất dễ mắc nhiễm trùng tai.

Không nên cho bé vừa nằm vừa ngậm bình sữa. Khi bé bú bình trong tư thế nằm ngửa, ống tai trong của bé thường mở ra, tạo điều kiện cho vi khuẩn và chất lỏng xâm nhập vào tai giữa. Đây được xem như một yếu tố làm gia tăng tình trạng viêm tai giữa ở bé.

Phòng tránh cảm cho bé

Bạn nên tránh cho bé tiếp xúc với đám đông bên ngoài hoặc những người đang có dấu hiệu ốm. Với bé lớn hơn, bạn nên khuyến khích bé rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi bé cho tay lên mắt, mũi hay miệng.

Viêm tai là một bệnh không truyền nhiễm nhưng các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp có thể đẫn đến viêm tai. Bởi thế mẹ nên vệ sinh tay bé thật sạch sẽ và không cho bé tiếp xúc với những người bị lây nhiễm đường hô hấp.

Tiêm phòng

Nếu bé vấn tiếp tục bị nhiễm trùng tai, đặc biệt là sau những cơn cảm cúm, thì hàng năm bạn nên cho bé đi tiêm chủng, tuy nhiên cũng cần hỏi ý kiến của bác sĩ. Những mũi tiêm ngừa cúm chỉ thích hợp cho những trẻ trên 6 tháng tuổi

Nguồn: SKCĐ